น้ำมันงาคืออะไร?

 น้ำมันงา งาแสดงออกมาจากเมล็ดพืช ปัจจุบันมีหลากหลายพันธุ์ในตลาด โดยแต่ละชนิดมีลักษณะและรสชาติในการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี น้ำมันงาเป็นส่วนผสมทั่วไปในอาหารเอเชีย แต่ก็เริ่มได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน



น้ำมันงาไม่เพียงแต่มีคุณค่าสำหรับกลิ่นหอมเท่านั้นแต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย เมล็ดงามีวิตามินอีจำนวนมากซึ่งละลายในไขมันและยังคงอยู่ในน้ำมันเมื่อแสดงออก


ประเภทของน้ำมันงา

น้ำมันหอมระเหยหลายชนิดเหมาะสำหรับสูตรอาหารที่หลากหลาย ค้นหาชนิดของน้ำมันงาที่จะใช้สำหรับสูตรของคุณเพื่อให้ได้รสชาติสูงสุด


น้ำมันงาที่ไม่ผ่านการขัดสี - น้ำมันงาที่ไม่ผ่านการขัดสีจะมีสีเหลืองอำพันอ่อนๆ และให้รสชาติที่กลมกล่อม น้ำมันงาที่ไม่มีการวินิจฉัยมีจุดควันสูง ซึ่งสามารถนำไปผัดได้ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก น้ำมันงาที่ไม่ผ่านการขัดสีจึงมีโอกาสน้อยที่จะปลูกในฟาร์มปศุสัตว์ นอกจากการรักษารสชาติและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว น้ำมันงาที่ไม่ผ่านการขัดสียังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น แมกนีเซียม ทองแดง แคลเซียม และวิตามิน B6

น้ำมันงาที่ผ่านการกลั่น - น้ำมันงาที่ผ่านการกลั่นจะมีสีอ่อนมาก (ถ้ามี) และมีรสชาติที่เป็นกลาง มีจุดควันสูงกว่าน้ำมันงาที่ไม่ผ่านการขัดสี ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับการผัดเท่านั้น แต่ยังดีสำหรับการทอดอีกด้วย น้ำมันงาที่ผ่านการกลั่นถือเป็นน้ำมันที่เป็นกลางและไม่ให้รสชาติพิเศษแก่อาหารที่ปรุงในนั้น

โฆษณา

น้ำมันงาคั่ว - น้ำมันงาคั่วมีสีน้ำตาลทองเข้มเพราะเมล็ดงาคั่วก่อนนำน้ำมันออก กระบวนการชมเชยให้รสชาติที่เข้มข้นและน่ารับประทาน กลิ่นหอมของน้ำมันงาคั่วนั้นแรงมาก และมักจะต้องใช้ปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติเล็กน้อย น้ำมันงาคั่วมีจุดควันต่ำมากสามจุด จึงไม่เหมาะสำหรับการทอดหรือผัด อันที่จริง น้ำมันงาคั่วส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำมันอะโรมาติกมากกว่าน้ำมันสำหรับประกอบอาหาร น้ำมันงาอบมักจะถูกเติมลงในน้ำสลัด หมักดอง และจุ่มเพื่อเพิ่มรสชาติที่สกปรก

การซื้อและการเก็บรักษาน้ำมันงา

น้ำมันงาที่ไม่ผ่านการขัดสีและที่ไม่ผ่านการขัดสีสามารถพบได้ใกล้กับน้ำมันประกอบอาหารอื่นๆ เช่น น้ำมันมะกอก ในร้านขายของชำ ร้านขายของชำขนาดใหญ่ คอลลาเจน ไทพ์ทู ร้านขายของชำเฉพาะทาง และร้านขายอาหารธรรมชาติมีน้ำมันหอมระเหยให้เลือกมากมาย น้ำมันงาออร์แกนิกมักพบได้ในส่วนส่วนผสมออร์แกนิกของร้านขายของชำขนาดใหญ่



น้ำมันงาคั่วส่วนใหญ่พบได้ตามทางเดินในเอเชียหรือชาติพันธุ์ในร้านขายของชำส่วนใหญ่ มักจะขายเป็นขวดเล็กเพราะมีรสชาติที่เข้มข้นมากและใช้ครั้งละน้อยเท่านั้น


เนื่องจากน้ำมันเอซมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงจึงสามารถเก็บไว้ได้นานก่อนที่จะเปลี่ยนฟาร์ม ไม่ว่าน้ำมันควรเก็บไว้ในที่เย็นและมืดโดยให้ห่างจากแสงแดดเสมอ เก็บน้ำมันไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดเสมอเพื่อป้องกันการสัมผัสกับออกซิเจน แมลง และเศษซากอื่นๆ ไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการรักษาน้ำมันที่ละเอียดอ่อนจำนวนมากให้สดใหม่ ซึ่งพิจารณาจากสภาพการเก็บรักษาที่หลากหลาย หากเมื่อใดที่น้ำมันงาของคุณมีสีหรือกลิ่นผิดปกติ ควรทิ้งน้ำมันงานั้น

Comments

Popular posts from this blog

สิว - สิว